Mấy tiếp cận về văn hóa Việt Nam

Chuyên mục: GIỚI THIỆU SÁCH - 26/04/2024

MẤY TIẾP CẬN VỀ VĂN HÓA VIỆT NAM

Tác giả: Phan Hữu Dật

Trong ngôn ngữ của các tộc người trên thế giới, văn hóa là thuật ngữ được nhiều người đề cập đến. Sự quan tâm này cùng với thời gian ngày càng nhân lên về bề rộng cũng như chiều sâu của thuật ngữ.

Văn hóa có thể được sử dụng để nói lên trình độ học vấn của con người: văn hóa phổ thông, văn hóa đại học.

Cũng được sử dụng để nói về lối sống, nếp sống, phong cách sống, sự ứng xử của con người.

Để nói lên từng lĩnh vực một của hoạt động con người: văn hóa chính trị, văn hóa lao động, văn hóa ẩm thực.

Để nói lên từng giai đoạn của chu kỳ đời người: văn hóa sinh đẻ, văn hóa cưới xin.

Để nói lên các lĩnh vực của đời sống con người: văn hóa sản xuất, văn hóa vật chất, văn hóa xã hội.

Để nói lên giai đoạn cụ thể của lịch sử dân tộc: văn hóa Đông Sơn của người Việt, văn hóa Sa Huỳnh của người Chăm…

Thuật ngữ văn hóa còn được sử dụng khi để cập đến các khâu trong cấu trúc truyền thống của xã hội Việt Nam: văn hóa nhà, văn hóa làng xã, văn hóa quốc gia - dân tộc.

Nội dung sách được tác giả giới thiệu về văn hóa con người và dân tộc. Sự khẳng định lại một số vấn đề văn hóa, có những vấn đề tác giả chỉnh lý, bổ sung, mở rộng, nâng cao, có những vấn đề tác giả loại trừ vì thấy nó không còn thích hợp với cuộc sống hôm nay, có những nhận thức mới nảy sinh.

Sách có tại Thư viện DNC mời bạn đọc tham khảo.

Nam Can Tho university catalog › Chi tiết tài liệu: Mấy tiếp cận về văn hóa Việt Nam (nctu.edu.vn)