Cán bộ Thư viện Đại học Nam Cần Thơ tham dự Tập huấn và Hội thảo

Chuyên mục: Tin tức & Sự kiện - 20/11/2017

Ngày 25 và 26/10/2017, theo thơ mời của Liên Chi Hội Thư viện Đại học Phía Nam (VILASAL), lãnh đạo  trường đã cử hai cán bộ thư viện dự tập huấn, dự hội thảo nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn tại hai trường đại học lớn: ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP.HCM và ĐẠI HỌC RMIT tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hình: Tập thể Cán bộ Thư viện dự tập huấn nghiệp vụ Thư viện
Tại Trường Đại học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh

Trong buổi tập huấn ngày 25/10/2017, chủ đề ‘Tài nguyên giáo dục mở phục vụ học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học’ tại Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh do VILASAL tổ chức. Báo cáo viên trình bày các loại giấy phép phần mềm nguồn mở và làm sao nhận biết để được sử dụng mà không bị vi phạm; Cách khai thác các nguồn tài nguyên mở một cách hiệu quả. Đặc biệt được thực hành cách tìm kiếm, khai thác tài nguyên số trên môi trường mạng internet tuân thủ theo luật bản quyền Quốc tế và cách sử dụng công cụ tạo video clip có thể tạo nên video lồng ghép nhiều yếu tố kỹ thuật số (phụ đề, hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng). Sau buổi tập huấn, chuyên viên tin học thư viện DNC có thể ứng dụng thực tế tạo ra video clip giới thiệu thông tin hoat động của Thư viện trường Đại học Nam Cần Thơ.

Trong buổi dự hội thảo ngày 26/10/2017, chủ đề “Số hóa không gian trong giáo dục đại học” tại Đại học RMIT. nhiều diễn giả Quốc tế và Việt Nam là cán bộ thư viện ĐH RMIT đã trình bày các bài tham luận (bằng tiếng Anh) đang được áp dụng tại trường ĐH RMIT như: Đưa thư viện số vào hệ thống quản lý học trực tuyến, dùng EasyCite (EasyCite là công cụ phần mềm do Đại học RMIT phát triển để trích dẫn nội dung các tài liệu nghiên cứu khoa học đúng cách)  để nâng cao tính liêm chính trong học thuật; Thu hút sinh viên bằng các sự kiện; Danh sách đọc theo định dạng số; Nguồn tài nguyên giáo dục mở và bản quyền, cán bộ quản lý thư viện đã có nghiên cứu công bố - Hỗ trợ nghiên cứu, Số hóa bộ sưu tập nghệ thuật đương đại VN; Can thiệp kịp thời để hỗ trợ kinh nghiệm học tập của sinh viên,; Hệ thống cảnh báo sớm để giữ sinh viên theo đúng hướng.

Qua tham gia lớp tập huấn và hội thảo, cán bộ thư viện DNC được tiếp xúc và giao lưu với nhiều đồng nghiêp ở nhiều thư viện trường bạn để được chia sẻ thêm thông tin về nghiệp vụ thư viện số và nguồn bổ sung tài liệu.

Một số hình ảnh tham dự Tập huấn và Hội thảo

Hình: Cô Lê Thúy Hương (T) Chủ tịch Liên Chi Hội Thư Viện - Đại học Phía Nam và

Cô Hồng Mai Trưởng Thư viện Đại học Nam Cần Thơ

Hình: Trao giấy Chứng nhận cho Cán bộ Thư viện Đại học Nam Cần Thơ