Please use this identifier to cite or link to this item: http://thuvien.nctu.edu.vn:8080/digital/handle/123456789/1290
Title: Hiệu quả điều trị kết hợp thuốc y học hiện đại với thuốc y học cổ truyền trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối tại Bệnh viện y học cổ truyền Cần Thơ năm 2019
Other Titles: Tạp chí Khoa học & Kinh tế Phát triển
Authors: Nguyễn, Thị Diễm Linh
Nguyễn, Phương Dung
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại học Nam Cần Thơ
Abstract: Thoái hóa khớp gối là bệnh lý phổ biến hiện nay, bệnh không gây tử vong nhưng gây đau, biến dạng khớp và hạn chế chức năng đi lại từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đây là bệnh mạn tính, điều trị kéo dài dẫn tới nhiều biến chứng không mong muốn do thuốc điều trị. Vì vậy, việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong điều trị thoái hóa khớp gối sẽ cung cấp những bằng chứng khoa học để góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, phù hợp với xu thế về yêu cầu chữa bệnh hiện nay. Mục tiêu nghiên cứu là khảo sát tình hình sử dụng thuốc và đánh giá hiệu quả điều trị kết hợp thuốc y học hiện đại và thuốc y học cổ truyền trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ năm 2019. Nghiên cứu mô tả cắt ngang và hồi cứu dựa trên hồ sơ bệnh án. Mẫu nghiên cứu gồm 133 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân thoái hóa khớp gối điều trị bằng phương pháp kết hợp thuốc y học hiện đại với thuốc y học cổ truyền. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thuốc được sử dụng chủ yếu thuộc nhóm NSAID, thuốc y học cổ truyền được sử dụng trong điều trị là Độc hoạt ký sinh thang và tùy các bệnh lý mắc kèm mà gia giảm hoặc thêm một số vị thuốc. Tỷ lệ sau điều trị không đau là 74,4%; đau nhẹ 8,35%; 17,3% đau vừa và không có bệnh nhân đau nặng, không có tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên lâm sàng và cận lâm sàng sau 30 ngày điều trị.
URI: http://thuvien.nctu.edu.vn:8080/digital/handle/123456789/1290
Appears in Collections:Tạp chí khoa học & kinh tế phát triển - Số 27Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.