Please use this identifier to cite or link to this item: http://thuvien.nctu.edu.vn:8080/digital/handle/123456789/1208
Title: Đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của bột cao khô chiết xuất từ Sâm bố chính (Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr.)
Other Titles: Tạp chí Khoa học & Kinh tế Phát triển
Authors: Võ, Duy Nhàn
Nguyễn, Thị Diễm Linh
Nguyễn, Thành Lợi
Hoàng, Thị Hoà
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại học Nam Cần Thơ
Abstract: Sâm bố chính (Abelmoschus sagittifolius (Kurz), họ Bông (Malvaceae) còn gọi là Sâm Thổ Hào vì mọc và được trồng tại vùng Thổ Hào, Thanh Chương, Nghệ An. Sâm bố chính là vị thuốc quỷ đã được dân gian sử dụng làm thuốc với tác dụng tăng lực, giải nhiệt, làm trà bồi dưỡng cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược cơ thể, mất ngủ, kém ăn và đau lưng, bồi bổ sức khỏe cho những người bị gầy yếu, thể trạng suy nhược. Việc nghiên cứu xây dựng và đánh giá chất lượng bột cao khô từ sâm bố chính là cần thiết, nhằm đưa ra sản phẩm có chất lượng và hiệu quả cao để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân. Nghiên cứu có mục tiêu đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của bột cao khô chiết xuất từ sâm bố chính - Abelmoschi sagittifolius Kurz, họ bông Malvaceae. Từ đó đưa ra mức giới hạn chất lượng cho các chỉ tiêu chất lượng này. Nghiên cứu đã đánh giá chất lượng bột cao khô Sâm bố chính với các chỉ tiêu chất lượng bao gồm mô tả cảm quan (thể chất, màu sắc, mùi vị), độ ẩm, tro toàn phần, định tính, định lượng. Kết quả cho thấy, một số chỉ tiêu chất lượng đối với bột cao khô bao gồm mô tả cảm quan (khối bột khô tơi, đồng nhất, màu nâu sáng, có mùi thơm đặc trưng của dược liệu, không có mùi nấm mốc), độ ẩm (7,75%), tro toàn phần (8,79%), định tỉnh (Đúng), định lượng (Đạt). Nghiên cứu đã đánh giả và xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của bột cao khô Sâm bố chính.
URI: http://thuvien.nctu.edu.vn:8080/digital/handle/123456789/1208
Appears in Collections:Tạp chí khoa học & kinh tế phát triển - Số 23Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.